Cách thi công sàn gỗ công nghiệp

Mục lục

Cách thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp tại Thanh Hóa yêu cầu cần đúng kỹ thuật, để đảm bảo sàn gỗ công nghiệp hoàn thiện có tthẩm mỹ cao, sự chắc chắn và không phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Sàn gỗ công nghiệp được thi công, lắp đặt bằng cách ghép các tấm lại với nhau nhờ hèm khóa 4 chiều đã được thiết kế sẵn. Gỗ công nghiệp thi công không cần keo hoặc đinh, việc thi công cần đến kinh nghiệm, sự khéo léo của người thợ mới có được một sản phẩm hoàn thiện đẹp nhất.

Trong bài viết này Quang Long sẽ hướng dẫn cách thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp chi tiết. Để giúp cho khách hàng có người quen, thợ mộc trong những trường hợp cần thiết có thể tự làm. Hoặc có thêm kiến thức để giám sát thợ lắp đặt đúng kỹ thuật.

Tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ công nghiệp ngoài yếu tố chất lượng là quan trọng nhất thì khâu thi công cũng góp phần làm nên một sản phẩm hoàn chỉnh, đẹp, bền hơn. Quy trình chi tiết để hoàn thiện một công trình lắp sàn gỗ gồm có những bước như sau:

Chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

– Loại vật tư, dụng cụ gồm: Búa sắt thường kèm cục nêm gỗ hoặc nhựa đặc (để kê vào tấm gỗ, búa gỗ vào đó truyền lực gián tiếp vào tấm gỗ), hoặc búa cao su. Điều này tùy thuộc vào cách làm của từng người. Cách dùng búa và Nêm phổ biến hơn.

– Máy cắt gỗ cầm tay, máy cắt 360 độ để cắt phụ kiện phào nẹp hoặc cưa cầm tay của thợ mộc.

– Bút chì, thước kẻ, đinh vỉ (dùng để đóng phào), keo con voi (sẽ dùng để dán nẹp), keo silicon(dùng để bơm vào các vị trí cần được bảo vệ như ở mép chân tủ bếp, ban công, trước cửa nhà vệ sinh).

– Dụng cụ cần có thêm: Chổi quét nhà, máy hút bụi

– Vật tư chuẩn bị sẵn: Gỗ lát sàn, phào( len) đóng chân tường, nẹp ngăn, nẹp kết thúc, nẹp mũi trong một số trường hợp có cổ bậc. Xốp lót sàn: Bạn có thể tùy chọn các loại xốp như trắng nilon 1 mặt, xốp tráng bạc một mặt, cao su non.

Kiểm tra lại mặt bằng, xử lý sạch sẽ trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp

Do đặc điểm sàn gỗ công nghiệp không gắn cố định xuống nền nhà nên việc tạo một mặt phẳng sạch sẽ có vai trò rất quan trọng, nó quyết định việc sàn gỗ khi lắp đặt xong có chắc không, có bị ộp hay không.

Mách nhỏ: Nên giám sát kỹ ông thợ lề ngay từ khâu cán nền xi măng, kiểm tra thước nhôm bằng cách xoay một vòng thước xem chỗ nào bị hụt cốt.

Dùng búa, bàn xúc để xúc, xỉa hết các cục xi măng bám dính, dùng thước gỗ hoặc lấy ngay một đoạn chân nẹp để gạt cho sạch. Sau khi làm phẳng cần quét lại một lượt cho sạch nền nhà. Điều kiện của mặt nền nhà xi măng cần khô trắng. Với nền gạch men đã có độ phẳng tốt nên cắt mạch gạch để phòng chống phồng gạch về sau.

Đối với nhà đang ở có đồ cần di chuyển bớt các vật dụng nhỏ ra ngoài. Đến khi thi công có thể dịch chuyển qua lại để làm.

Bắt đầu quá trình thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

– Trải xốp lót sàn kín vị trí cần thi công, tác dụng của xốp lót để chống ẩm, tạo độ hút, êm ái cho gỗ.

– Lắp các tấm gỗ đầu tiên bắt đầu từ góc căn phòng. Thanh gỗ dọc theo chiều dài của căn phòng ưu tiên theo hướng ánh sáng. Lắp hết 1 hàng đầu tiên trước, dùng các cục kê để tạo khoảng hở giữa gỗ và tường từ 9 đến 11mm. Phần đầu dương của tấm gỗ sẽ quay vào tường.

– Lắp các hàng tiếp theo giật cấp theo hình bậc thang khoảng cách 20 đến 26cm. Có thể thể tùy chọn các kiểu lát gỗ sole chia ba, chia đôi thẳng mạch nhưng như vậy sẽ hao gỗ nhiều.

– Tùy từng loại gỗ mà bạn có thể vào hèm cạnh trước rồi vào hèm đầu sau. Cách vào các tấm gỗ tiếp theo bằng cách nghiêng tấm gỗ, đưa phần hèm dương của tấm gỗ đang cầm trên tay vào phần hèm âm của tấm gỗ đã lắp ở dưới mặt sàn. Sau đó dùng nên và búa để đóng vào kết hợp tay ấn hạ tấm gỗ xuống. Dùng búa, nên kê phần đầu thanh gỗ dồn phần mạch ngang cho kín.

– Đối với một số loại ván sàn gỗ công nghiệp bạn cần phải vào phần hèm đầu trước. Ví dụ như loại hèm Rlick của Robina, Janmi. Loại này lắp sẽ khó hơn nên khó tự lắp nếu một người chưa được học và tập lắp.

– Với một khoảng dài hoặc giữa các phòng nên ngừng, ngắt gỗ dùng nẹp T để chia mảng lắp ghép. Phòng tránh trường hợp sàn gỗ bị phồng trong quá trình gỗ nở ra.

Lắp phào chân tường, nẹp kết thúc, vệ sinh hoàn thiện

Bước hoàn thiện cuối cùng mất khoảng 1/4 thời gian nữa. Nẹp kết thúc, nẹp nối sẽ được đo, cắt sao cho che kín khít được phần hở giữa gỗ và tường, gỗ và mép khuôn cửa đảm bảo chắc chắn.

Phào chân tường được đóng bằng đinh (loại đinh vỉ dùng cho súng bắn hơi có thể mua ở các tiệm kim hoàn). Bạn có thể lựa chọn các loại phào gỗ công nghiệp MDF phủ Laminate, Phào nhựa vân gỗ, phào cốt xanh chống ẩm cao cấp, phào nhập khẩu Châu Âu.

Việc đóng phào cần kín khít tại các góc tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Có thể một số thợ mộc làm được việc này. Phần việc này khá quan trọng bởi nó tùy thuộc tay nghề từng người. Có thợ đóng rất đẹp, các góc rất vuông, kín khít. Ngược lại có những thợ tay nghề non đóng không đẹp.

Sàn gỗ công nghiệp sau khi hoàn thiện cần được kiểm tra một lượt để xem có chỗ nào chưa chuẩn thì chỉnh sửa nốt. Tra keo silicon vào các khu vực có khe hở( mép nẹp ở khuôn cửa, chân nẹp ở khu vực kết thúc gỗ cửa ban công, nhà vệ sinh, chân tủ bếp,…

Sử dụng máy hút bụi, chổi quét nhà, chổi lau nhà để tổng vệ sinh bề mặt sàn gỗ sạch sẽ là hoàn tất quá trình.

Ngoài sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể sử dụng sàn gỗ tự nhiên Thanh Hóa tăng tính sang trọng cho căn nhà (nếu gia đình có điều kiện kinh tế tốt mà mong muốn sử dụng vật liệu bền bỉ)

Bạn đang xem: Cách thi công sàn gỗ công nghiệp

CÁC TIN KHÁC